Khởi nghiệp vì cộng đồng, Startup Hoa Nắng có cơ hội được đầu tư thêm 1 triệu USD – Hoa Nắng
Khởi nghiệp vì cộng đồng, Startup Hoa Nắng có cơ hội được đầu tư thêm 1 triệu USD
Nguồn: dantri.com.vn

Giải thưởng Blue Venture Award nhằm tìm kiếm, ươm mầm và truyền cảm hứng những tinh thần khởi nghiệp nhiệt huyết, kết nối cộng đồng khởi nghiệp với tiêu chí cân bằng giữa giá trị hữu ích cho cộng đồng với lợi nhuận doanh nghiệp, thúc đẩy một cộng đồng khởi nghiệp xã hội mạnh mẽ, trao cho họ cơ hội vươn tầm quốc tế để học hỏi và cạnh tranh cùng những nhà khởi nghiệp trên khắp thế giới, tạo bệ phóng thành công cho những doanh nhân khởi nghiệp trẻ.

Người chiến thắng Blue Venture Award sẽ là đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp toàn cầu Chivas Venture. Đây là cuộc thi quy mô toàn cầu nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp xã hội mới – những nhà khởi nghiệp khao khát sử dụng kinh doanh để góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực trên thế giới. Những nhà khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ nhận được tổng giải thưởng trị giá 1 triệu USD và học bổng tham dự khóa học khởi nghiệp tại trường đại học danh tiếng Oxford.

Dù gạo hữu cơ Hoa Nắng không được các Sharks đánh giá cao vì mâu thuẫn cả về tài chính lẫn cơ cấu tổ chức, cụ thể cả hai nhà đồng sáng lập chỉ chiếm 6% cổ phần công ty và cổ đông lớn nhất – người chiếm 94% không hề góp bất cứ nguồn vốn nào. Tuy nhiên, các shark vẫn ghi nhận ý chí kiên quyết khởi nghiệp theo đuổi đam mê của hai nhà đồng sáng lập.

Bắt nguồn từ việc nhìn thấy thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam đang bị dần mất uy tín, bởi việc vi phạm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Lâm Anh Tú và Nguyễn Đặng Trường An – hai nhà đồng sáng lập đã thành lập nên thương hiệu Hoa Nắng, với mục đích tạo ra những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng cho bà con.

Từ năm 2014 đến năm 2016, Hoa Nắng đã cho tiến hành sản xuất chuyển đổi hữu cơ quy hoạch vùng nguyên liệu và hoàn thành quy trình sản xuất. Cuối năm 2017, công ty đã sản xuất được 150 tấn gạo hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Hiện tại trong năm 2018, Hoa Nắng ký kết được hợp đồng đầu ra cho hơn 200 tấn gạo hữu cơ và 300 tấn lúa.

Theo Shark Louis Nguyễn, người duy nhất đồng ý đầu tư, nhận định: “Tôi nhìn thấy tiềm năng xuất khẩu ở sản phẩm của các bạn. Ở Việt Nam nhiều người sẽ không quan tâm đến gạo hữu cơ nhưng nếu xuất khẩu được giá trị của sản phẩm sẽ cao hơn nhiều. Tôi sẽ quyết định đầu tư vào các bạn”, Shark quyết tâm cứu vớt dự án cùng lời đề nghị 4 tỷ cho 51% cổ phần công ty và 6 tỷ còn lại chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%.”

Khi được hỏi lý do tại sao vẫn tiếp tục duy trì dự án với số cổ phần chỉ 3%. Chị Trường An chia sẻ, tinh thần từ đầu dù 0% thì chị cũng vẫn tiếp tục vì những cam kết với bà con nông dân. Vào năm 2017 dự án có nguy cơ dừng lại, nhưng với công sức đã bỏ ra trong 4 năm qua, chị cùng anh Lâm Anh Tú vẫn cố gắng duy trì dù thức tế công ty đang không hề có tiền mặt.

Và chính sự quyết tâm theo đuổi đến cùng những giá trị tốt đẹp hướng đến người nông dân nói riêng và cộng đồng nói chung, Shark Louis Nguyễn tuyên bố sẽ thưởng lại cổ phần cho hai nhà sáng lập này.

Hoa Nắng như đúng tên gọi của mình, đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến doanh nhân trẻ. Sự phát triển của doanh nghiệp tỷ lệ thuận với giá trị tích cực đóng góp cho cộng đồng luôn được đánh giá cao góp phần nâng tầm giá trị kinh doanh khởi nghiệp trong nước.

Chương trình “Thương vụ bạc tỷ mùa 2” được phát sóng định kỳ vào lúc 20h30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3.